Rước nước trên sông Hồng – Nghi thức tâm linh và nét văn hóa độc đáo trong lễ hội Bổng Điền 2024

Kính thưa quý vị và các bạn, Những hình ảnh về Lễ hội Đình – Đền Bổng Điền xã Tân Lập (Vũ Thư, Thái Bình) được chúng tôi truyền tải trên kênh youtube: VÒNG QUANH VIỆT NAM, đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ quý khán giả và du khách thập phương. Với điểm nhấn của lễ hội là đoàn rước kiệu với 7 cỗ kiệu khởi hành từ sân đình qua tuyến đê trung ương và di chuyển đến bến phà Tân Đệ xưa.

Hôm nay, Nhutruongtour mời cả nhà cùng theo dõi không khí trang trọng và đông vui của lễ hội Bổng Điền với Lễ rước nước từ giữa dòng sông Hồng, địa phận khu vực Tân Đệ giáp danh giữa Nam Định và Thái Bình.

Kính thưa quý vị, truyền thống rước nước tại các lễ hội, các làng xã có vị trí ven các dòng sông ở Thái Bình và nhiều địa phương khác, đã có từ rất lâu đời, được các cụ và cha ông ta truyền lại, mang giá trị to lớn với mọi người, mọi nhà đặc biệt với những cư dân nông nghiệp, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, người dân được mạnh khỏe, gia đình an khang, thịnh vượng. 

Chúng ta biết rằng, nước luôn là nguồn sống của con người. Với người dân quê ta luôn gắn với phát triển nông nghiệp, nên trong các lễ hội thường ở làng quê, thường rất hay tổ chức rước nước dâng lên cúng Phật,Thánh và cúng Mẫu để cầu nguyện cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh.

Ở các địa phương như tại Tân Lập và Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình quê hương tôi, nghi thức rước nước từ lâu đã trở thành nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong mỗi kỳ chính hội, luôn thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham gia với quan niệm nhất tâm thành kính: Thần, Phật cùng Thánh Mẫu sẽ phù hộ độ trì cho mọi người, mọi nhà được an vui, hạnh phúc.

Trong đoàn rước kiệu của Lễ hội Bổng Điền năm nay, với 7 cỗ kiệu thì kiệu thì duy nhất là kiệu Phật được khởi hành lên phà ra sông rước nước, trong đoàn rước có đại diện của nhà chùa, của ban quản lý đình làng, đền mẫu cùng đại diện chính quyền và một số phật tử và du khách được bố trí lên những con phà di chuyển ra giữa sông Hồng.

Sau các nghi lễ khấn thần phật; Đoàn rước nước với những con phà dừng lại sát nhau nơi vị trí gần giữa ngã ba sông Hồng và sông Đào Nam Định. Lúc này thủ nhang nhà đền thả một vòng tròn màu đỏ với đường kính khoảng 50 – 60 cm xuống dòng sông, đồng thời niệm chú, cầu khẩn xin nước.

Đoàn rước thực hiện nghi lễ múc nước vào những chiếc chóe để mang về thờ cúng tại đình chùa và đền mẫu. Tiếp đó các thành viên và người dân tham dự trong lễ rước có thể tuần tự xin lấy nước sông mang về gia đình lấy khước và cầu may, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi cùng ước vọng được may mắn cả năm…

Kính thưa quý vị và các bạn, sau thời gian di chuyển khoảng 3h trên dòng sông Hồng, những con phà đã cập bến Tân Đệ an toàn, để tiễn đoàn rước lên bờ, rước nước về đình, về chùa và đền Mẫu để thờ cúng.

Đến đây Nhutruongtour cũng xin khép lại nội dung này, xin trân trọng cảm ơn các quý khán giả và du khách đã chú ý theo dõi.

Xin mến chào và hẹn gặp lại ở các chương trình lần sau.

 

Tháng 4 năm 2024

Nhutruongtour Vn

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ