Lễ hội hoa đỗ quyên Tam Đảo (Hoa đỗ quyên – Một tình yêu vĩnh cửu)

Kính thưa quý vị và các bạn, chúng tôi đang có mặt tại Quảng trường trung tâm thị trấn Tam Đảo – Vĩnh phúc. Vào những ngày của tháng 3 này, quý vị đến với Tam Đảo sẽ được hòa mình trong sắc màu của hoa đỗ quyên rất đẹp, rất cuốn hút với hàng trăm chậu hoa đỗ quyên, đủ các sắc màu từ: hoa đỗ quyên đỏ, đỗ quyên hồng, đỗ quyên trắng, đỗ quyên tím, đỗ quyên vàng.

Vâng, đây là khoảng thời gian Tam Đảo tổ chức Lễ hội hoa đỗ quyên lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề: Hương Sắc Đỗ Quyên

Hoa Đỗ Quyên – Một tình yêu vĩnh cửu

Ngay từ khi chạy những khúc cua trên đường đèo, chúng tôi đã thấy từ nhiều ngả đường dẫn vào công viên thị trấn, người dân nơi đây trồng rất nhiều cây hoa đỗ quyên ở cả ven bên đường, điều đó làm cho Lễ hội Hoa Đỗ Quyên càng thêm phong phú, càng rực rỡ sắc màu.

Với lễ hội này, riêng tôi còn cảm nhận đó cũng như một cuộc triển lãm về hoa đỗ quyên. Qua đó du khách và những người yêu hoa, mến cảnh sẽ được thưởng lãm các tác phẩm cây – hoa đẹp. Đây là dịp để các nhà vườn trồng cây hoa đỗ quyên có cơ hội được tham gia trưng bày các sản phẩm vườn nhà, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào trồng hoa đỗ quyên tạo điểm nhấn về không gian văn hóa, phát triển kinh tế và du lịch Tam Đảo.

Dạo bước trong hương sắc đỗ quyên, trong ngập tràn của một quảng trường với đủ các gam màu đậm nhạt, các sắc màu hoa đỗ quyên được xếp đặt xen kẽ nhau, bài trí tổng thể hài hòa, thu hút mọi ánh nhìn. Tôi chợt liên tưởng đến câu truyện kể về loài hoa đặc biệt này:

Truyện kể rằng:

Thủa xa xưa ấy, tại một vùng đồi núi cao, trong một ngôi làng nhỏ, có một cặp vợ chồng sống bên nhau rất thủy chung, hạnh phúc.

Hằng ngày, người chồng thường vào rừng đốn củi và săn bắt, hái lượm rồi đem những sản vật của rừng xanh về gia đình mưu sinh.

Nhưng rồi chợt đến một ngày kia, người chồng vào rừng từ sáng sớm mà người vợ ở nhà đợi mãi, đợi mãi đến canh khuya cũng chẳng thấy người thương quay trở về.

Thời gian trôi qua mau, người vợ quyết định khăn gói lên đường đi tìm chồng. Sáng hôm ấy, người vợ ra đi thì buổi chiều ngày hôm đó, thật bất ngờ người chồng đã quay trở lại.

Ở nơi rừng sâu, người vợ cứ đi mãi, đi mãi, mải miết từ ngày này qua ngày khác đến khi kiệt sức, gục ngã và trút hơi thở cuối cùng bên tảng đá. Sau đó, nơi ấy mọc lên một loài cây nở hoa rất đẹp mỗi khi mùa xuân về mà dân gian gọi là loài hoa báo xuân.

Nhắc về người chồng khi đã trở lại nhưng chẳng thấy vợ mình đâu. Chàng dò hỏi thì được biết rằng vợ đã đi vào rừng sâu tìm mình. Do đó người chồng cũng khăn gói lên đường mau tìm vợ.

Chàng tìm mãi, tìm mãi đến khi kiệt sức hóa trên tảng đá mà người vợ đã thác trước kia.

Người chồng hoá kiếp thành một loài chim sống đơn độc một mình và đặt biệt cất tiếng hót khi hoàng hôn buông xuống. Tiếng hót của loài chim ấy tựa như tiếng kêu than, nghe mà thảm thiết đến nao lòng.

Tiên ông chứng kiến tình yêu của đôi vợ chồng thủy chung này, nên đã đặt tên cho loài hoa ấy là hoa đỗ (nghĩa là đợi), còn loài chim kia là chim quyên.

Kính thưa quý vị và các bạn.

 Không biết từ bao giờ loài hoa đẹp ấy được gọi là hoa đỗ quyên để tưởng nhớ cho mối tình thủy chung son sắc và cũng là tâm nguyện của con người dành cho một loài hoa đẹp tựa: Nữ hoàng của núi rừng Tây Bắc, với vẻ đẹp thoát tục do hấp thụ sinh khí của đất trời, nơi ngàn năm mây trắng vờn bay và hôm nay chúng ta có mặt nơi đây như lạc vào một góc nhỏ của thánh địa hoa đỗ quyên với đủ các sắc màu lưu luyến, luôn níu kéo bước chân của những người yêu cái đẹp:

Nếu như: Đỗ quyên đỏ tượng trưng cho sự lãng mạn đam mê cháy bỏng, đỗ quyên trắng tượng trưng cho sự thuần khiết thanh lịch, đỗ quyên tím thể hiện một nét gì đó thân thiện thì sắc màu của đỗ quyên vàng có thể sẽ là sự hân hoa của tình cảm gia đình.

Nói chung tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Xin mời quý vị và các bạn hãy cùng tôi đến với Tam Đảo để cùng chiêm ngưỡng những sắc màu của đỗ quyên trong không gian tuyệt vời này, chắc chắn với khung cảnh đẹp và thời tiết một ngày có 4 mùa của Tam Đảo, quý khách sẽ có những ngày nghỉ, tham quan thật lãng mạn và bổ ích. Hãy cùng đi để cảm nhận.

 

 (Tháng 3 năm 2024)

Tg: Nhutruongtour Vn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ