TUYỆT TỊNH CỐC – Sự huyền bí và vẻ đẹp hút hồn làm nao lòng lữ khách

Xin kính chào quý du khách, theo bước chân người lữ hành hôm nay Du lịch Trường Thuận xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một địa chỉ du lịch tuyệt vời tại mảnh đất Ninh Bình. Nơi mà chúng tôi đang nói đến chính là Tuyệt Tịnh Cốc – Động Am Tiên Ninh Bình với một vẻ đẹp hoang sơ, tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài.

Nằm không quá xa so với trung tâm thành phố Ninh Bình. Động Am Tiên là một hang động đá ở lưng chừng một ngọn núi, trên dải núi rất gần cố đô Hoa Lư. Nếu khởi hành từ Thái Bình hay các tỉnh lân cận chỉ mất khoảng hơn một giờ chạy xe là bạn đã có thể đặt chân tới. Nơi đây không ồn ào và lại rất tĩnh lặng, bình yên đến lạ kỳ. Để khám phá và trải nghiệm Tuyệt Tịnh Cốc, chúng ta phải đi qua một con đường hầm xuyên núi, tuy nhiên đường hầm không quá dài hay mạo hiểm vì đây là con đường hầm mới được khai mở bằng kỹ thuật hiện đại trong mấy năm trở lại đây.

Khi vượt qua đường hầm, chúng ta sẽ đứng trước một khung cảnh tuyệt đẹp có hồ nước trong xanh với con đường uốn lượn, rợp mát bóng cây, xung quanh là những dãy núi đá bao bọc xen kẽ tựa chốn tiên giới. Hơn thế nữa, khi đứng trên núi tại vị trí trước ngôi chùa cổ, chúng ta có thêm cảm giác như lạc vào cõi phật, một cõi bồng lai hư ảo, mà thật bất ngờ thưa quý vị, qua các tư liệu liên quan, nơi đây lại gắn với những câu chuyện huyền bí một thủa, về một thời đã xa đến cả ngàn năm rồi.

Truyện kể rằng: Vào thời nhà Đinh, nơi đây do có vị trí đắc địa và biệt lập với một thung lũng nằm gọn trong những dãy núi đá cao ngút ngàn. Triều đình đã tận dụng vị trí hiểm trọng này, để tồn trữ binh lương, và làm nơi pháp trường xử tử những kẻ tử tội. Đến thời vua Lê Đại Hành còn lấy nơi đây làm nơi giam giữ tù binh nhà Tống.

Sau khi vua Lý Thái Tổ rời đô về Thăng Long thì nơi này được tôn tạo, tẩy uế để xua tan âm khí. Quốc sư Nguyễn Minh Không đã cho dựng một am thờ Phật trong hang đá để tụng kinh, thuyết pháp, giảng đạo gọi nơi đó là Am Tiên.

Hiện tại ở hang đá Am Tiên còn lưu giữ những tấm bia cổ, bên trong có giếng giải oan, có ban thờ phật, bàn thờ thiền sư Nguyễn Minh Không và ban thờ các danh nhân triều Đinh.

Cũng tại nơi đây, tương truyền vào những năm cuối của cuộc đời Thái hậu Dương Vân Nga đã xuất gia tu hành với pháp danh là: Bảo Quang Hoàng Thái Hậu, điều này thật ứng với câu ca còn ghi lại:

“Hai vai, gồng gánh, hai vua

Hai triều hoàng hậu, tu chùa Am Tiên

Theo chồng, đánh Tống, bình Chiêm

Có công với nước, vô duyên với đời”

Cảnh vật thanh u, sơn thủy vẳng lặng, chuyện đời vẫn lặng lẽ trôi theo dòng lịch sử cả ngàn năm còn vang vọng đến bây giờ và khi hiện tại chúng ta đang có mặt tại nơi này, bất giác ta cảm thấy nao nao lòng, câu truyện về nơi đây mang một màu sắc huyền bí, hư hư, thực thực…

Theo vòng cuốn của thời gian, cảnh sống đã thay đổi và cảnh vật ngày một đổi khác. Qua bao thời gian thế hệ người đời sau luôn tôn tạo, mở rộng cảnh chùa  để đông đảo khách thập phương lui tới, được tận mắt ngắm nhìn cảnh đẹp của thiên nhiên ban tặng cho một Tuyệt Tịnh Cốc bí ẩn ngàn xưa, từng là một tịnh thất nổi tiếng bởi khung cảnh hang núi vô cùng thanh tĩnh và ngày nay là một địa chỉ du lịch nổi tiếng tại mảnh đất cố đô Ninh Bình.

Kính thưa quý du khách, nếu quý vị và các bạn có nhu cầu đến với Tuyệt Tịnh Cốc (hay Tuyệt Tình Cốc theo cách gọi của giới trẻ) hoặc một địa chỉ du lịch nào tại Ninh Bình hay bất kỳ tỉnh thành nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chắc chắn Du lịch Trường Thuận sẽ làm các bạn sẽ hài lòng.

Xin mến chào và hẹn gặp lại!

>> Mời Quý vị và các bạn cùng xem video

TƯ VẤN MIỄN PHÍ